Trải nghiệm du lịch miền sơn cước ngay tại Hà Nội

Đã là cuối hè, nếu bạn không có thời gian du ngoạn dài ngày, hãy thử cùng bạn bè khám phá khu du lịch Đồng Mô của Hà Nội – điểm du lịch chỉ cách trung tâm thủ đô 50 km, nơi đây có nhiều công trình kiến trúc điển hình cho các dân tộc ở Việt Nam.

Khu du lịch Đồng Mô – khu du lịch văn hóa cách trung tâm Hà Nội 50km

Nằm tại thôn Đồng Mô của Sơn Tây, cách trung tâm Hà Nội 50 km, làng văn hóa các dân tộc của Việt Nam được xây dựng trên diện tích lớn, lên đến hàng ngàn hecta với địa hình gồm đồi, núi, thung lũng và hồ nước đan xen. Đây có thể xem là một địa điểm lý tưởng để thăm thú, trải nghiệm và tìm hiểu văn hóa các dân tộc trên khắp mọi miền đất nước.

Khu các làng dân tộc gồm 4 cụm: cụm I gồm công trình văn hóa của tất cả 28 dân tộc vùng rẻo cao Đông-Tây Bắc. Có thể thấy rõ là những ngôi nhà sàn truyền thống của các dân tộc như Lô Lô, Hà Nhì, H’Mông,…

trai-nghiem-du-lich-mien-son-cuoc-ngay-tai-ha-noi-1

Ở đây còn tái hiện lại cả khu chợ Đồng Văn cũ với những khối nhà dài xếp hình chữ U cùng với tường đá to, với mái ngói âm dương đặc biệt.

Khu vực dành để tái hiện nhà của người dân tộc phía Tây Bắc khá rộng và đa dạng với nhiều kiểu kiến trúc ấn tượng. Tuy nhiên, lượng khách đến tham quan nơi đây vẫn còn thưa thớt.

Cụm các làng dân tộc II gồm cảnh quan công trình văn hóa đặc trưng của 18 dân tộc thuộc vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thuộc hệ ngôn ngữ Môn – Khmer, Nam Đảo.

Có thể bạn quan tâm:

Chiêm ngưỡng kiến trúc đặc trưng của các dân tộc ngay tại Hà Nội

Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khu tái hiện nhà mồ của người dân tộc vùng Tây Nguyên và được hòa mình vào văn hóa của người dân tộc Ê Đê với các tượng gỗ khắc tạc nhiều hình thù.

trai-nghiem-du-lich-mien-son-cuoc-ngay-tai-ha-noi-3

Một ngôi nhà rông tạo dựng theo kiến trúc của người dân tộc Ê Đê được dựng trên khoảng đất rộng rãi và thoáng mát, khách tham quan đến đây có cảm giác đang thăm thú Tây Nguyên ở ngay gần Hà Nội.

Cụm III là làng các dân tộc Chăm, Chơ Ro, Khmer, Chơ Ru với nhiều công trình lớn và quy mô. Khu quần thể chùa Khmer khá rộng, lấy mặt chính điện làm trung tâm, các công trình khác được bố trí xung quanh và được liên kết với nhau bằng những con đường nhỏ len lỏi giữa những vườn cây.

Không cần phải đến Nam Bộ, du khách vẫn có thể chụp ảnh cùng với chùa Khmer và tháp Chăm, ngôi chùa này phủ một màu vàng lộng lẫy bên hồ nước Đồng Mô.

Khu vực tháp Chăm có thể nói là điểm nhấn của không gian kiến trúc nơi đây. Những ngọn tháp từ xa đã khiến nhiều người phải choáng ngợp vì quy mô hoành tráng. Tháp có bốn mặt hình vuông đối xứng, ba tầng có cấu trúc như nhau, mỗi tầng càng lên cao càng thu nhỏ dần và cuối cùng kết thúc bằng một Linga (biểu tượng thờ thần Shiva) bằng đá ở trên nóc tháp.

trai-nghiem-du-lich-mien-son-cuoc-ngay-tai-ha-noi-4

Có thể bạn quan tâm: đặt vé máy bay Tết 2017.

Cụm IV thể hiện cảnh quan và các công trình văn hóa rất đặc trưng của các dân tộc cư trú ở vùng bán sơn địa, đồi núi, vùng đồng bằng, duyên hải, triền sông, thị trấn, thị tứ thuộc hệ ngôn ngữ Hán, Việt – Mường (Kinh, Ngái, Hoa, Sán Dìu).

Tại đây cũng có các khu nhà nghỉ. Ngay cạnh là khu cắm trại Sơn Tinh Camp ở bên hồ Đồng Mô rất thoáng mát, cánh rừng ở đảo Sơn Tinh với nhiều dịch vụ rất thích hợp cho hoạt động vui chơi theo nhóm.

Khu làng dân tộc tại Đồng Mô mặc dù chưa thật sự đồng bộ nhưng lại có nhiều điểm nhấn về văn hóa, hơn thế là cảnh quan rất đặc biệt và ý nghĩa. Kết hợp tham quan làng và khu cắm trại tại Sơn Tinh Camp có thể là một gợi ý tuyệt vời cho bạn và gia đình trong ngày nghỉ cuối tuần. Giá vé tham quan chỉ 30.000 đồng/ lượt.

Xem thêm: 8 điểm đến phải check-in khi du lịch Gia Lai

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *