Một ngày vi vu ăn uống tại phiên chợ Bắc Hà, Sapa

Sapa, nơi đến mà sẽ đem lại cho bạn nhiều cung bậc cảm xúc nhất, và chắc hẳn, đây chính là điểm đến mà bạn nên đến một lần trong đời. Sapa không chỉ đẹp, mà còn nổi tiếng với những nét văn hóa đặc sắc, những phiên chợ vùng cao đã được nhiều nhạc sỹ viết lên các ca khúc hay. Một trong số đó phải kể đến chợ Bắc Hà. Phiên chợ không chỉ nổi tiếng ở Sapa mà còn cả với Đông Nam Á nữa, cùng một ngày vi vu ăn uống tại phiên chợ Bắc Hà, Sapa để thưởng thức đặc sản nơi đây.

Một ngày vi vu ăn uống tại phiên chợ Bắc Hà, Sapa
Một ngày vi vu ăn uống tại phiên chợ Bắc Hà, Sapa – tabay

Món ăn mèn mén thú vị:

Một ngày vi vu ăn uống tại phiên chợ Bắc Hà, Sapa
Đây là món ăn được làm từ ngô tẻ của người Mông, để có được món ăn này thì họ đã phải rất vất vả, chọn lọc các hạt ngô chất lượng, đem phơi cho thật khô, sau đó họ mới chế biến món mèn mén

Mèn mén, một thức quà của phiên chợ nơi đây mà nhất định bạn phải thưởng thức khi đi ăn uống tại phiên chợ Bắc Hà, Sapa. Nó được bán khá nhiều tại chợ Bắc Hà. Những hạt ngô được xay, rồi đem sàng bỏ mày và sạn, sau đó trộn với nước và đun nóng.

Một ngày vi vu ăn uống tại phiên chợ Bắc Hà, Sapa
Một bán mèn mén có giá 10,000 VND tại chợ Bắc Hà.

Đặc biệt là ngô được xay thủ công bằng cối đá truyền thống của người Mông. Vì thế nó mang vị ngon, ngọt, dẻo thơm nguyên của hạt ngô. Tuỳ theo sở thích và trí tò mò mà bạn có thể lựa chọn các món ăn kèm khác nhau với mèn mén.

Xôi ngũ sắc – món ăn nổi tiếng của người Tày:

Một ngày vi vu ăn uống tại phiên chợ Bắc Hà, Sapa
Xôi ngũ sắc, đây là món ăn làm nên bản sắc dân tộc và là đặc trưng riêng biệt của người dân tộc Tày.

Món xôi có 5 màu khác nhau: đỏ, xanh, tím, trắng, vàng. Nó được tượng trưng cho ngũ hành. Ở nơi đây quan niệm, xôi càng đẹp, thì sự no đủ, thịnh vượng của gia đình càng nhiều vì thế mà nó có nhiều màu.

Một ngày vi vu ăn uống tại phiên chợ Bắc Hà, Sapa
Với mức giá khá rẻ, 10.000 đồng là bạn có thể thưởng thức món ăn khá cầu kì và ngon miệng này rồi.

Khi thưởng thức món xôi ngũ sắc này, bạn sẽ cảm nhận được các vị khác nhau, gấc của nắm xôi đỏ, vị gừng thơm nồng của nắm xôi xanh, nghệ dịu mát của xôi vàng, và vị ngọt dịu từ lá cơm đen của xôi tím, cuối cùng là vị nếp thơm nồng từ xôi trắng. Với mức giá khá rẻ, 10.000 đồng là bạn có thể thưởng thức món ăn khá cầu kì và ngon miệng này rồi.

Không ăn thắng cố thì chưa tới Bắc Hà, Sapa:

Một ngày vi vu ăn uống tại phiên chợ Bắc Hà, Sapa
Bắc Hà, đây chính là quê hương của thắng cố, và không có nơi nào có hương vị chuẩn và ngon như ở phiên chợ Bắc Hà.

Nguyên liệu chính của thắng cố được lấy từ thịt và nội tạng ngựa, sau đó làm sạch, luộc chín và thái vuông. Để chế biến món ăn này, người bản địa đã sử dụng thêm rất nhiều gia vị đặc biệt và vô cùng độc đáo của người dân vùng cao, để trộn cùng thịt và nội tạng trên chảo. Sau đó, toàn bộ sẽ được đun trong nước sâm sấp cùng với tiết của ngựa.

Một ngày vi vu ăn uống tại phiên chợ Bắc Hà, Sapa
Giá ở nơi đây là 100,000 VND / 1 bát thắng cố ngựa và 80,000 VND / bát thắng cố trâu

Khi ăn món ăn này, bạn ăn tới đâu, múc ra bát tới đó, còn lại vẫn phải bỏ trên bếp đun, thêm một chút ớt xào Bắc Hà, cùng với ly rượu ngô, bạn đã được thưởng thức một món ăn ngon và hấp dẫn khi đi ăn uống tại phiên chợ Bắc Hà, Sapa. Có thể nghĩ tới nguyên liệu bạn sẽ hơi rùng mình, nhưng khi nếm thử, chắc chắn bạn sẽ bị chinh phục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *