Món ăn nào là lựa chọn đầu tiên về ẩm thực khi tới Đà Nẵng?

Là món ăn dân dã đặc trưng ở miền Trung, mì Quảng được xem như là sự lựa chọn đầu tiên về ẩm thực mỗi khi đến Đà Nẵng, Hội An.

Món mì Quảng luôn có những nét đặc trưng riêng, từ nước dùng đến sợi mì. Khi gọi món, bạn sẽ thấy đầu bếp cho một lớp rau sống vào bát rồi phủ tiếp một lớp mì xắt sẵn lên trên. Nước dùng đưuọc chan xăm xắp, để nước thấm vào từng sợi mì, và lớp rau sống, nước có màu vàng đỏ béo ngậy và tạo nên sự ngon mắt. Rắc một nhúm lạc rang thơm phức, giòn giòn lên trên, cùng hành tươi xắt vụn, thêm chút chanh, ớt… là những phần phụ làm gia tăng độ béo, chua, cay.

Để làm mì Quảng, người ta dùng gạo còn nguyên vỏ cám, đem ngâm kĩ rồi xay tay. Bột xay đem tráng thành bánh rồi cắt nhỏ bằng dao rất điệu nghệ. Hiện nay người ta thường dùng máy cắt bánh nhanh và vệ sinh hơn. Do dùng gạo còn vỏ cám nên màu sợi mì đục chứ không phải do ngâm nước tro. Trong quá trình tráng rồi chần mì, người ta sẽ bôi thêm dầu phụng để khỏi dính, vì vậy khi ăn sẽ có mùi rất béo. Lá mì không được dẻo quá hay tơi quá vì khi trộn lên, cọng mì mà bị gẫy thì món ăn sẽ không còn hấp dẫn.

mon-nao-la-lua-chon-dau-tien-ve-am-thuc-khi-toi-da-nang-1

Có thể bạn quan tâm:

Rau sống đúng theo kiểu mì Quảng bao gồm 9 loại: cải non mới nụ, giá đỗ, rau răm, ngò rí xà lách tươi, húng, quế, với hành hoa thái nhỏ… trộn lẫn cùng với bắp chuối xắt mỏng. Có lẽ vì thế mà mì Quảng khi ăn không bị ngán hay cảm giác khô cho dù ít nước dùng.

Ngày nay đã có nhiều biến tấu để món mì Quảng thêm tròn vị, và đa dạng hơn như mì gà, sườn, ếch, bò, tôm thịt chả sứa hay thập cẩm…

mon-nao-la-lua-chon-dau-tien-ve-am-thuc-khi-toi-da-nang-3

Ở Đà Nẵng, món mì Quảng được bán buổi sáng ở rất nhiều nơi, cả ở vỉa hè, hàng quán, hay các chợ với giá 15.000 đồng một bát. Du khách đến Đà Nẵng thường lựa chọn các quán lâu đời, bán cả ngày, giá chỉ từ 25.000 đồng một bát như:

Địa chỉ quán mì Quảng Bà Lữ: đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu.

Địa chỉ quán mì Quảng 1A: số 1A đường Hải Phòng, quận Hải Châu.

Địa chỉ quán mì Quảng Bà Vị: 166 Lê Đình Dương, quận Hải Châu.

Địa chỉ quán mì Quảng Bích: 1- 3 – 5 Đặng Dung, quận Liên Chiểu.

Địa chỉ quán mì Quảng Bà Mua: 19 – 21 Trần Bình Trọng và 231 Đống Đa, quận Hải Châu.

Địa chỉ quán mì quảng ếch Trang: 441 Ông Ích Khiêm, Quận Hải Châu.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *