Đến thăm vùng đất nơi phụ nữ “làm chồng” ngay tại châu Á

Ngay tại châu Á, tại vùng cao nguyên ở Tây Sumatra, Indonesia phụ nữ mới là người nắm mọi quyền lực trong tay thay vì đàn ông.

Khu vực cao nguyên Tây Sumatra, Indonesia là địa bàn sinh sống của các nhóm bộ tộc Minangkabau – nơi mà hiện nay chế độ mẫu hệ vẫn còn tồn tại, phụ nữ mới là người cai trị và quyết định mọi thứ còn đàn ông chỉ là khách ở trong nhà vợ.

Truyền thuyết kể rằng, giữa thế kỷ 12, vua Maharajo Dirajo – người thành lập vương quốc Koto Batu khi qua đời để lại ba người con trai còn thơ dại và ba người vợ trẻ. Người vợ đầu tiên, tên Puti Indo Jalito, đã dạy dỗ những đứa trẻ và đồng thời cai quản vương quốc, tạo tiền đề cho xã hội mẫu hệ như ngày nay ở miền Tây Sumatra.

den-tham-vung-dat-noi-phu-nu-lam-chong-ngay-tai-chau-2

Tại đây, người dân theo trường phái duy linh, tôn thờ các yếu tố thiên nhiên, cả Ấn Độ giáo và Phật giáo. Pawang là những người dùng tinh thần của mình để chữa bệnh cho người dân, có khả năng dự đoán trước tương lai và giao tiếp với thế giới tâm linh.

Theo phong tục của người dân bản địa, sau khi cưới chú rể sẽ tới nhà cô dâu sinh sống cùng cả gia đình nhà vợ. Nhà cô dâu sẽ chuẩn bị của hồi môn dành cho đôi trẻ, và món quà này sẽ dựa trên trình độ học vấn, nghề nghiệp của chú rể.

Trong đám cưới sẽ có người chơi nhạc cụ có tên là gandang tambua (một loại trống truyền thống). Các cô gái trẻ sẽ nhảy múa để chào đón chú rể về nhà mới. Thay vì nhà trai mang sính lễ đến nhà gái hỏi cưới, tại đây, các thành viên của nhà gái sẽ mang của hồi môn để hỏi chồng cho con.

den-tham-vung-dat-noi-phu-nu-lam-chong-ngay-tai-chau-3

Có thể bạn quan tâm:

Trong các gia đình, người phụ nữ có quyền quyết định mọi thứ. Họ có thể kiểm soát đất đai, tài sản hay phân giải mọi tranh chấp cũng như đóng vai trò chính yếu trong việc bàn bạc các cuộc hôn nhân. Nam giới sẽ phải kiếm tiền để chăm sóc và nuôi nấng con cái. Họ thường ra ngoài làm việc để kiếm tiền và ít khi về nhà. Tất nhiên, họ cũng không có nhiều tiếng nói trong nhà về các vấn đề nội bộ gia đình.

den-tham-vung-dat-noi-phu-nu-lam-chong-ngay-tai-chau-4Theo truyền thuyết xa xưa, đức vua của đế quốc Majapahit ở Java đã tuyên chiến với những người Minangkabau. Người đứng đầu vùng đất Sumatra đưa đề nghị mỗi bên cử ra một con trâu để tranh đấu, thay vì chiến tranh thực sự. Trâu của người Minagkabau dành chiến thắng. Do đó, cái tên Minangkabau được tạo ra bởi từ Minang (chiến thắng) và kabau (trâu nước). Và đây cũng là lý do mái nhà và đồ để đội đầu của phụ nữ nơi đây có hình dạng như một cái sừng trâu.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *